1. Trang chủ
 2. Kế toán, thuế (2)
 3. Kế toán sản xuất
 4. 9 dấu hiệu nhận biết kế toán làm giá thành không chuẩn, lệch so với thực tế

9 dấu hiệu nhận biết kế toán làm giá thành không chuẩn, lệch so với thực tế

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Ngày đăng: 17/02/2024 – Ngày cập nhật: 19/02/2024

Nguồn: Sưu tầm

Trong thực tế, kế toán viên có thể sẽ gặp phải những sai lầm, thiếu sót trong quá trình tính giá thành. Điều này không những ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, mà còn gây ra những hậu quả pháp lý và thuế. Vậy làm sao để nhận biết kế toán làm giá thành không chuẩn, lệch so với thực tế? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 9 dấu hiệu cơ bản để bạn có thể phát hiện và kiểm soát được những vấn đề về kế toán giá thành trong doanh nghiệp của mình.

9 dấu hiệu nhận biết kế toán tính giá thành không chuẩn:

 1. Số lượng công nhân tại xưởng của công ty sản xuất khoảng 50-70 người nhưng trên bảng lương ghi nhận thông tin khoảng 5-15 người.
 2. Tại kho thì thấy nguyên liệu còn nhiều nhưng trên sổ sách tài khoản 152 thì ghi nhận số dư rất ít.
 3. Kế toán thì thường ước lượng tài khoản 621, 622, 627 chiếm tỷ lệ bao nhiêu % trong giá thành để từ đó lập chứng từ ngược lại (tức là làm ngược lại). Từ đó sẽ có bảng tính giá thành. Tức là mặc định sẵn tỷ lệ % của 621, 622, 627 trong giá thành.
 4. Kế toán giá thành sản xuất nhưng không biết quy trình làm ra sản phẩm. Kế toán tại công ty sản xuất, qua phỏng vấn mà nhưng chưa bao giờ xuống phân xưởng sản xuất để tìm hiểu quy trình làm ra sản phẩm gồm những công đoạn nào. 
 5. Tài khoản 154 không chi tiết được dở dang cho những công trình nào, của những phân xưởng nào, của những sản phẩm nào mà để 1 con số tổng, còn bên có 154 nợ 632 là ước chừng hàng tháng giá vốn chiếm bao nhiêu % của giá vốn.
 6. Tính giá thành nhưng chi phí nguyên liệu dựa vào vào định mức tiêu hao nguyên liệu làm ra sản phẩm để xem trong tháng sản xuất bao nhiêu sản phẩm để tính ra định mức tiêu hao nguyên vật liệu xuất ra sản xuất mà không dựa vào nguyên liệu thực tế xuất để sản xuất ra. 

>>> Xem thêm: Kế toán giá thành sản xuất trên phần mềm kế toán Fast Accounting

 1. Kế toán dựa vào hóa đơn đầu ra và kết hợp định mức làm ra sản phẩm để tính ngược lại nguyên liệu xuất ra trong kỳ. Và ước lượng mỗi tháng sẽ cho nhập kho nhiều hơn số lượng thành phẩm xuất bán ra trong tháng. Dẫn đến trường hợp xuất 152 ra nhiều hơn 1 chút so với định mức tiêu hao nguyên liệu làm ra sản phẩm. Lúc này tài khoản 155 có tồn kho nhưng theo giả định, giả thiết mà kế toán đưa ra chứ không theo thực tế NHẬP KHO THÀNH PHẨM TRONG THÁNG.
 2. Công ty sản xuất và công ty dịch vụ nhưng nhìn trên bảng cân đối số phát sinh tài khoản 154 không có số dư cuối mỗi tháng. Do kế toán tập hợp hết 621, 622, 627 vào 154 rồi tính giá thành, không để số dư cuối kỳ. Quy trình làm ra sản phẩm, dịch vụ của công ty thì kế toán không nắm.
 3. Kế toán tính giá thành dựa vào hóa đơn đầu ra mỗi tháng xuất bán ra, kết hợp định mức nguyên liệu làm ra sản phẩm để tính ngược lại chi phí nguyên liệu 621 xuất ra trong kỳ. Nên toàn bộ thành phẩm làm ra bán hết trong tháng nên 155 không còn số dư. Nhưng xuống kho quan sát thì thành phẩm có đầy kho. 

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết kế toán giá thành không đúng chuẩn mà các doanh nghiệp cần phải nắm và có biện pháp xử lý phù hợp. 

Bài viết này hữu ích chứ?

Bài viết liên quan