1. Trang chủ
  2. Phần mềm quản lý doanh nghiệp
  3. HTTT doanh nghiệp
  4. Lợi ích và thách thức khi tích hợp điện toán đám mây trong kinh doanh

Lợi ích và thách thức khi tích hợp điện toán đám mây trong kinh doanh

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Ngày đăng: 05/05/2022 – Ngày cập nhật: 06/05/2022

Nguồn: www.globalsign.com, người dịch: TươiNT

Tìm ra cách hiệu quả nhất để xử lý dữ liệu lớn và các thủ tục liên quan đến dữ liệu là một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong kinh doanh ngày nay. Một giải pháp đầy hứa hẹn và đã rất hữu ích được cung cấp bởi sự phát triển của điện toán đám mây. Giữ dữ liệu trên đám mây thay vì cơ sở dữ liệu cục bộ đã tiết kiệm cho nhiều doanh nghiệp rất nhiều rắc rối và tài nguyên. Tuy nhiên, khi sử dụng đám mây cùng với các hệ thống và nền tảng khác, phải đối mặt với các câu hỏi và thách thức về tích hợp đám mây. Chúng ta hãy cùng xem xét những thách thức này có thể được đáp ứng như thế nào để đảm bảo rằng lợi ích lớn hơn chi phí hội nhập.

1. Tích hợp các hệ thống

Các công ty sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu, nền tảng, phần mềm và tất cả các loại hệ thống để lưu giữ, di chuyển, xử lý và phân tích dữ liệu của họ. Việc tích hợp các hệ thống này, được sử dụng bởi các bộ phận khác nhau và cho các mục đích đa dạng là thách thức chính. Và tích hợp dựa trên đám mây cung cấp một loại giải pháp chung cho nó.

Tích hợp đám mây là một kiểu tích hợp các hệ thống được sử dụng bởi các doanh nghiệp kết nối nhiều môi trường đám mây và các ứng dụng, do đó cho phép trao đổi dữ liệu, công cụ theo thời gian thực và đồng bộ hóa các quy trình xử lý dữ liệu khác nhau. Do đó, mục tiêu chính của việc tích hợp này là nâng cao khả năng của các bộ phận khác nhau trong việc sử dụng đồng thời các công cụ và tài sản giống nhau và hợp tác hiệu quả vì lợi ích kinh doanh chung.

Tích hợp dựa trên đám mây được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ phần mềm và cơ sở hạ tầng hỗ trợ kết nối đám mây và có khả năng hợp lý hóa dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau. Các công cụ này có thể được triển khai bởi công ty tại cơ sở của mình. Tuy nhiên, đó là một cách luyện tập tốn nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng các nền tảng tích hợp đám mây, còn được gọi là nền tảng tích hợp như một dịch vụ (iPaaS). Các nền tảng này cung cấp tất cả các ứng dụng tự động hóa cần thiết để tích hợp và một công cụ tập trung để giám sát và kiểm soát luồng tích hợp và xử lý dữ liệu.

2. Lợi ích của tích hợp đám mây

Nhiều lợi ích của tích hợp dựa trên đám mây có liên quan đến việc giải quyết các vấn đề do các silo dữ liệu gây ra. Các silo này được định nghĩa là các kho dữ liệu riêng biệt được kiểm soát bởi một bộ phận và không có sẵn như một phần của quản trị dữ liệu toàn tổ chức. Những lợi thế của việc tích hợp đám mây đi kèm với việc khắc phục các kho chứa dữ liệu như sau.

Khả năng tiếp cận

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây làm tăng khả năng truy cập của nó trong toàn bộ doanh nghiệp. Các bộ phận khác nhau có thể tiếp cận tất cả các tập dữ liệu thuộc sở hữu của công ty, do đó thu hẹp các lỗ hổng trong việc trao đổi thông tin. Điều này ngăn chặn các silo nói trên và đảm bảo luồng dữ liệu hiệu quả.

Dễ dàng vận hành

Ngoài ra, cách dữ liệu được chia sẻ, truy cập và phân tích rất linh hoạt, có nghĩa là các phương thức quản trị khác nhau có thể áp dụng. Do đó, công ty tự chịu trách nhiệm về cách dữ liệu được xử lý, những giới hạn nào và đối tượng nào được thực hiện trên dữ liệu đó cũng như cách sử dụng các công cụ.

Khả năng mở rộng

Hơn nữa, các thay đổi trong xử lý dữ liệu dễ dàng áp dụng trên đám mây. Điều này bao gồm cả những thay đổi về khối lượng dữ liệu và trong các công cụ phần mềm được triển khai và sử dụng .

Hiển thị

Với tích hợp đám mây, các nhóm chịu trách nhiệm có thể liên tục xem xét những gì đang xảy ra và tại sao, ứng dụng nào được sử dụng và cách dữ liệu di chuyển. Khả năng hiển thị tăng lên này cho phép ngăn ngừa các lỗi hoặc xung đột không mong muốn trong quản lý dữ liệu và trong trường hợp có sự cố, hãy khắc phục chúng một cách nhanh chóng.

Kiểm soát chi phí 

Cuối cùng, có sẵn tất cả các tính năng nói trên, các công ty có thể kiểm soát chi tiêu của họ trên đám mây và xử lý dữ liệu. Khi họ thấy ứng dụng nào được sử dụng nhiều nhất và dung lượng lưu trữ cần thiết, các doanh nghiệp có thể thực hiện các điều chỉnh và hướng nguồn lực của mình đến việc sử dụng hiệu quả nhất.

3. Những thách thức và phương pháp hay nhất

Những thách thức chính liên quan đến tích hợp đám mây liên quan đến các mối quan tâm về bảo mật. Những lo ngại này đặc biệt cấp bách khi nhiều đám mây đang được sử dụng để lưu trữ dữ liệu vì điều đó có nghĩa là có nhiều bề mặt hơn cho các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra.

Dưới đây là một số mẹo và phương pháp hay nhất về cách có thể giải đáp những thách thức này.

Đồng bộ hóa các chính sách và cài đặt giữa các nhà cung cấp: Khi nhiều đám mây được sử dụng cho các hoạt động và lưu trữ dữ liệu giống nhau, các chính sách và quy tắc bảo mật giống nhau sẽ áp dụng cho tất cả chúng.

Phân biệt chính sách và cài đặt giữa các hoạt động: Tuy nhiên, khi các hoạt động và ứng dụng khác nhau được sử dụng trên các đám mây khác nhau, cài đặt cũng nên được phân biệt. Điều này là do thực tế là các hoạt động có thể có các mức độ bảo mật ban đầu khác nhau. Vì số lượng và kiểu người dùng khác nhau có thể đang xử lý các lô dữ liệu cụ thể, nên có thể cần giám sát khác nhau đối với nó. Các cài đặt bảo mật phải được điều chỉnh để phản ánh biến thể này.

Tự động hóa: Thực tiễn tốt nhất để tránh vi phạm dữ liệu liên quan đến lỗi của con người hoặc các tác nhân xấu là tự động hóa. Tất cả các nhiệm vụ có thể được tự động hóa nên được. Ví dụ: PKI tự động giúp bạn tiết kiệm chi phí thiết lập, tài nguyên của nhóm, thời gian bảo trì và tuân thủ giữa những người khác. Việc ký kỹ thuật số giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian mà nếu không, việc xác định người đó theo cách thủ công sẽ bị lãng phí. Chữ ký kỹ thuật số tiết kiệm thời gian, cải thiện hiệu quả và ít để lại lỗ hổng cho việc truy cập trái phép vào dữ liệu.

Bảo mật dữ liệu là câu hỏi chính cần được trả lời khi tăng cường tích hợp dữ liệu trong các tổ chức. Do đó, các chuyên gia dữ liệu kinh doanh không ngừng làm việc để cải thiện các cách chúng tôi có thể bảo vệ dữ liệu trên các đám mây bằng cách sử dụng các công cụ và phương pháp quản lý tốt nhất.
 

Bài viết này hữu ích chứ?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận