1. Trang chủ
 2. Kế toán, thuế (2)
 3. Một số vấn đề khác
 4. Những điều kế toán hay không để tâm rất thực tế

Những điều kế toán hay không để tâm rất thực tế

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Ngày đăng: 02/08/2021 – Ngày cập nhật: 09/08/2021

Tác giả: Đào Mai Chi, 22-7-2021, webketoanfacebook

Trong quá trình làm việc không thể tránh được các sai sót về số liệu, những điều tưởng như rất nhỏ nhưng ít khi để tâm tới dẫn đến những sai sót không đáng có làm tốn thời gian, hiệu quả công việc,… Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những điều kế toán cần để tâm tới để tránh những lỗi sai sót không đáng có.

 1. Chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì không cần phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 2. Hóa đơn đầu vào quên chưa kê khai ví dụ năm 2020 thì được quyền kê khai bổ sung vào năm 2021.
 3. Không khấu trừ thuế 10 % đối với lao động dưới 3 tháng có thu nhập 2tr trở lên thì phải làm cam kết 02/TNCN ( Điều kiện thu nhập duy nhất 1 nơi và tại thời điểm làm cam kết có MST), Mẫu cam kết 02/TNCN người lao động ký chứ không phải kế toán
 4. Thường Lỗi chữ ký số thường nhà mạng, vấn đề này sai vì thường máy tính của kế toán xảy ra lỗi Như Java, HTKK,…Nếu gặp nhà mạng nào cứng thì cứ theo hợp đồng thì không hỗ trợ. Kế toán cần cập nhập kiến thức tin học.
 5. Hóa đơn bắt buộc phải ký sống => điều này không đúng bởi hóa đơn không phải chứng từ tiền (luật kế toán ) có thể ký qua giấy than vô tư. Phiếu thu, phiếu chi bắt buộc phải ký sống.
 6. Đầu năm kế toán hay quên bút toán kết chuyển lãi lỗ đầu năm hay quên kết chuyển thuế môn bài
 7. Bị sai sổ sách thường kế toán áp dụng phương pháp là làm lại toàn bộ sổ sách và ký lại. Cứ nghĩ lại đi ký lại giấy tờ, bảng lương.
 8. Kế toán bị lệ thuộc vào thuế mà quên đi các nguyên tắc kế toán Ví dụ : Khấu hao TSCĐ cứ áp theo TT 45/2013 mà quên đi DN có thể áp theo Quy định công ty đây gọi là ‘’chế ngự thuế’’ . Rất nhiều Doanh nghiệp vừa và nhỏ làm kế toán theo quy định của thuế mà áp. Hãy đặt ra câu hỏi chúng ta phụ thuộc hay độc lập giữa kế toán và thuế.
 9. Những chi phí không hợp lý kế toán những công ty nhỏ cứ loại ra xé thùng rác mà không hạch toán. Đây là chi phí kế toán của doanh nghiệp. Nên thành ra nhiều BCTC không trung thực, minh bạch không phản ánh đúng thực trạng doanh nghiệp.
 10. Góp vốn là vốn ảo. Đi vay ngân hàng nhiều lắm để mua sắm nên chi phí lãi vay không hợp lý (Tình trạng này rất phổ biến cùng với đó cơ chế quản lý không có).
 11. Tự làm bảng kê 01/TNDN kê những khoản chi phí không thực tăng chi phí ( Con dao 2 lưỡi nên cẩn thận ).
 12. Mượn CMND để tăng chi phí lương Xảy ra nhiều lao động không hiểu sao mình đã có MST rồi. Cơ quan thuế có công cụ đối chiếu trên hệ thống nên cũng dễ biết.
 13. Các chỉ tiêu B2-B7,B9-B11 trên TK 03A/TNDN hầu các doanh nghiệp đều bỏ qua. Chính về luật thuế và kế toán luôn xảy ra mâu thuẫn.
 14. Hóa đơn bán lẻ vẫn được đưa vào chi phí (Không đúng vì hóa đơn bán lẻ không phải hóa đơn tài chính không đủ 3 yếu tố hợp lý, hợp pháp, hợp lệ).
 15. Xuất bán hàng hóa, dịch vụ dưới 200.000 là không phải xuất hóa đơn (Trong quá trình bán hàng khuyến khích xuất hóa đơn).
 16. Khách hàng muốn lấy hóa đơn thì thêm 10 % VAT. Nghe câu này đã ăn rồi mà muốn lấy hóa đơn thì bỏ thêm 10 % nữa. Vậy là nó thu thuế 2 lần
 17. Kế toán luôn nhầm giữa 2 loại cụm từ Hủy và Xóa bỏ. Ngay cả thế nào là biên bản thu hồi và biên bản hủy còn lẫn lộn. Nói chung biên bản Hủy (Điều 29 TT 39/2014), Biên bản thu hồi (Điều 20 Thông tư 39/2014)
 18. Các bạn kế toán xin việc cứ nói đã biết làm BCTC,Báo cáo thuế là to tát nhưng lạị không hiểu nó như nào, bản chất thế nào? Bởi vì phần mềm đã làm cho ta một thói quen.
 19. Tài khoản công ty và của cá nhân chủ doanh nghiệp lẫn lộn (Nên tách bạch theo nguyên tắc thực thể kinh doanh)
 20. Xuất hóa đơn mà không cân đối đầu vào, cuối cùng xảy ra các vấn đề âm kho.
 21. Những khoản trên 20 triệu mà công ty nộp tiền mặt vào tài khoản công ty khác mà cứ đinh ninh đã coi như là thanh toán qua ngân hàng. Nhưng đúng là phải ỦY NHIỆM CHI từ tài khoản mình qua tài khoản công ty khác đã đăng ký với thuế/sở kế hoạch đầu tư. Từ 1-5-2021 không cần phải đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch Đầu tư.
 22. Công ty chiếm dụng VAT của người tiêu dùng, Hàng tháng phải nộp thuế nhiều hơn (Đây là thuế của người mua nộp, doanh nghiệp bán chỉ kê khai và nộp hộ mà thôi. Thuế TNDN mới là thuế thực sự của doanh nghiệp).
 23. Nếu công ty bị lỗ năm nào thì tiền lương tháng 13 và thưởng Tết năm đó không được tính vào chi phí hợp lý. Ca này cũng hên xui tình cảm nên có quy chế đầy đủ, Thưởng theo năng suất lao động hay thưởng theo quy định.
 24. Đầu ra không chịu xuất hoá đơn, đầu vào cứ mua liên tục theo dõi trên bảng nhập xuất tồn thì hàng còn nhiều mà cứ mua mà sắp tới chả có một đơn hàng gì cả. Nguy cơ tiềm ẩn bán hàng không xuất hóa đơn.
 25. Công ty không được lỗ quá 5 năm (Lỗ là tình hình kinh doanh của Doanh nghiệp, chắc hiểu nhầm chuyển lỗ không quá 5 năm)
 26. Công ty không phát sinh chi trả lương thì không phải kê khai thuế TNCN hàng tháng/quý và không phải quyết toán thuế TNCN cuối năm.

Bài viết này hữu ích chứ?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận